Cách sấy khô thực phẩm để giữ được lâu
Những loại trái cây tươi cung cấp nhiều dưỡng chất, tuy nhiên lại không để lâu được. Do đó mới nãy sinh ý tưởng làm khô các loại trái cây mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho cơ thể. Hôm nay blog sẽ hướng dẫn các bạn các bước để sấy khô thực phẩm mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Chọn thực phẩm để sấy khô
Bước đầu tiên phải lựa chọn thực phẩm thật tươi ngon, và chế biến thật vệ sinh. Khi sử dụng các Chỉ sử dụng thực phẩm tươi, tránh xa bất kỳ sản phẩm nào có dấu hiệu bị thối. Những trái cây có thể sấy khô tốt là dâu tây, nhãn, vải, táo, dứa, chuối, mít, nho. Rau mà bạn có thể làm khô bao gồm cà rốt, cà chua, nấm, đậu Hà Lan, hành tây, bí ngô.
Có 2 cách thông dụng để sấy khô thực phẩm đó là sấy thủ công (phơi nắng) và sấy bằng máy.
Nếu chọn phương pháp thân thiện với môi trường, sấy thực phẩm bằng cách sử dụng ánh nắng mặt trời, bạn sẽ cần ít nhất năm ngày liên tiếp với nhiệt độ ngoài trời là 29 độ C để phơi khô sản phẩm và tốt hơn khi phơi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và không có côn trùng. Với cách này thì tiết kiệm được chi phí máy móc, thực phẩm khô tự nhiên nhưng nhược điểm là mất thời gian, dễ bị côn trùng, bụi bám vào và phụ thuộc vào thời tiết.
Nếu sấy bằng máy sấy thực phẩm thì nhanh hơn, máy kín không sợ bị côn trùng hay bụi bám vào. Nhược điểm là tốn chi phí mua máy và tiền điện. Nếu bạn làm thực phẩm khô để bán thì nên sử dụng máy sấy. Nếu chỉ sấy rau củ quả thì nên chọn loại máy sấy gia dụng vì loại này nhiệt độ thấp. Nếu sấy các loại thực phẩm khác như thịt, cá thì nên chọn loại máy sấy công nghiệp, nhiệt độ sẽ cao hơn, sấy nhanh hơn.